Image Alt

Blog

Khám phá Chinatown – Khu phố người Hoa sầm uất giữa lòng Sài Gòn

Chợ Lớn khu phố tàu nằm trong lòng Sài Gòn, là nơi cộng đồng người Việt gốc Hoa sinh sống từ cuối những năm 1770. Giống như các khu phố Tàu khác trên thế giới, Chợ Lớn là nơi tập trung đa số người gốc Hoa, hoặc là hậu duệ của những người Hoa vẫn còn giữa nguyên lối sinh hoạt, lối sống của dân tộc mình. Cùng Việt Nam ơi! “đột nhập” khám phá Chinatown Sài Gòn nhé!

Dấu ấn người Hoa xưa trong kiến trúc chợ Bình Tây. Ảnh: Cooky

Chinatown ở đâu trong lòng Sài Gòn?  

Chinatown toạ tại khu vực Quận 5, Quận 11 và một phần Quận 6, người dân hay gọi chung khu vực này là Chợ Lớn.Từ khoảng thế kỉ 18 đến nay, người Hoa đã sinh sống tại khu Chợ Lớn này, những năm 1950, có đến 90% dân cư là người Hoa.  

Đến Chinatown thì check-in những đâu?

Chùa Bà Thiên Hậu

Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa Bà Thiên Hậu được xây theo kiến trúc chùa chiền đặc trưng của Trung Hoa, tam quan được xây cách điệu với cửa vào ở chính giữa và hai hành lang ở hai bên. Là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất quận 5, Chùa Bà Thiên Hậu vào năm 1993 đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

chua ba thien hau lich su

Ảnh: @lianna.bee

 

Chùa Bà Thiên Hậu nổi tiếng linh thiêng, “cầu gì được nấy”. Vợ chồng thì đến cầu con, người trẻ thì gieo quẻ cầu duyên, người có nếp có tẻ thì cầu cho gia đạo bình an.  

Hội quán Hà Chương khu Chinatown

Địa chỉ: 802 Nguyễn Trãi, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Không có mô tả ảnh.Ảnh: Chợ Lớn Downtown

Không có mô tả ảnh.Ảnh: Chợ Lớn Downtown

Không có mô tả ảnh.Ảnh: Chợ Lớn Downtown

Hội quán Hà Chương còn có tên khác là Chương Châu, hay chùa Ông Hược hoặc chùa Bà Hà Chương. Nếu đã từng coi những thước phim cổ trang Trung Quốc, bạn sẽ thấy lối kiến trúc ở đây có nhiều điểm quen mắt, công trình này nổi bật bởi sự kết hợp giữa điêu khắc gỗ, đá và gạch ngói, sự cầu kỳ trong trang trí với các tượng rồng, phượng, binh tướng, …

Phố lồng đèn Lương Nhữ Học

Địa chỉ: Đường Lương Nhữ Học, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Những chiếc lồng đèn đẹp lung linh đủ hoạ tiếtẢnh: Koi

Lương Nhữ Học, con phố lồng đèn quen thuộc với người dân Sài Gòn mỗi mùa Trung Thu đến. Bắt đầu bày hàng từ ngày lễ Vu Lan, con phố này đã lủng lẳng treo những chiếc đen lồng. Rồi sau đó chừng vài ba hôm là tấp nập người đến check-in, mua sắm. 

Ảnh: H.Thao Studio

Mỗi dịp Trung Thu, có nhiều bạn trẻ thích ghé qua đây tìm lại cảm giác những năm tháng tuổi thơ rộn ràng đầy sắc màu, từ ánh nến lung linh của chiếc lồng đèn ông sao.

Tam Sơn hội quán Chinatown

Địa chỉ: 118D Triệu Quang Phục, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban đầu Tam Sơn hội quán là nơi thờ phụng Kim Huê Thánh mẫu tức bà chúa Thai sinh, người cai quản vấn đề sinh nở theo quan niệm dân gian người Trung Quốc. Do đó, những người đến đây hành hương thường là các cặp vợ chồng hiếm muộn đến cầu tự.

hoi quan tam son

Ảnh: @uluwatu80

Về sau này Kim Huê Thánh Mẫu được chuyển sang thờ phụng cùng với Phước Đức Chánh thần ở hai bên điện và Thiên Hậu thánh mẫu được tôn lên thành vị thần được thờ phụng chính.

Khám phá khu China Town đẹp bình yên giữa lòng TP.HCM - 7

Một góc chợ Phùng Hưng còn gọi là chợ Thủ Đô, thuộc phường 14, quận 5. Ảnh: Tạp chí Du lịch

Chinatown đối với cộng đồng người Hoa không chỉ là một khu phố để sinh sống và kinh doanh, buôn bán.  Chinatown được xem là ngôi nhà thứ 2 ở nơi đất khách quê người, và đến ngày nay từ đời ông qua đời cha, người Hoa đã lưu giữ văn hóa, lịch sử của mình. Trong lòng Sài Gòn, sự giao thoa giữa 2 màu sắc màu văn hoá Việt – Hoa diễn ra trong mọi mặt của đời sống hằng ngày.

Ngoài dân tộc Hoa – một trong 54 anh em dân tộc Việt Nam, hãy đồng hành cùng Việt Nam ơi! trong hành trình tìm hiểu tất tần tật về 53 dân tộc còn lại nhé!

Thực hiện Lê Vy.

Post a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit sed.

Follow us on
Sitemap