Image Alt

Blog

Ghé thăm những ngôi làng nhuộm màu thời gian, hơn trăm năm tuổi tại Việt Nam  

Những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt như cây tre, giếng nước, ao làng luôn mang đến cảm giác bình yên và bồi hồi nhớ về những ngày xưa cũ. Cùng Việt Nam ơi! ngắm qua các ngôi làng cổ nổi tiếng, có niên đại hàng trăm năm ở nước ta nhé! 

Làng cổ Đường Lâm 

Địa chỉ: Đường Lâm, Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội 50km.

Đất Đường Lâm 2 vua, có đến 2 vị vua được sinh ra tại Đường Lâm là Phùng Hưng và Ngô Quyền, do thế nên Đường Lâm còn được biết đến với cái tên oanh liệt này. 

Ảnh: Nina Mây

Ngôi làng này cũng là nơi nuôi dưỡng nhiều nhân vật lịch sử nổi danh như: bà Man Thiện (mẹ của hai Bà Trưng), Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, vua Ngô Quyền, Giang Văn Minh, bà chúa Mía (người xây chùa Mía, vương phi của chúa Trịnh Tráng), Phan Kế Toại, Hà Kế Tấn, Kiều Mậu Hãn, Phan Kế An… 

Ảnh: Nina Mây

Lựa chọn thời gian ghé thăm Làng cổ Đường Lâm:

Mùa lúa chín: Tháng 5 đến tháng 6 (âm lịch) hằng năm nếu ghé thăm ngôi làng này, chúng mình sẽ được trở về thời chăn trâu cắt lúa, giữa những đồng lúa chín vàng ươm, những con đường làng thành sân phơi thóc. 

Mùa lễ hội: Làng cổ trong mùa lễ hội vào tháng Giêng âm lịch hằng năm để được trải nghiệm những trò chơi dân gian như: chọi gà, cờ tướng, bịt mắt bắt vịt cùng một số phong tục đặc trưng khác.

Làng Ước Lễ

Địa chỉ: xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km về phía Tây Nam.

Khi nghe đến làng Ước Lễ, ai cũng nhớ đến thương hiệu giò chả đặc trưng của làng. Với hơn 500 năm gắn với nghề, cây giò, khúc chả Ước Lễ đã gắn liền với những câu chuyện của thời gian. 

Gia đình ông Hoàng Bá Hợp vẫn giữ được cách giã giò bằng phương pháp truyền thống. Ảnh: Thanh Giang

Ảnh: Hà Nội

Còn khi đặt chân bước đến làng Ước Lễ, ai cũng sẽ ấn tượng với chiếc cổng làng với ba chữ: “Ước Lễ môn”, nghĩa là “Cổng Ước Lễ”, được đề trên cổng, với hàm ý: Người quân tử dù học hành cao rộng vẫn phải tôn trọng lễ giáo… Hai bên cổng có đôi câu đối bằng chữ Hán, thể hiện niềm mong cầu cho những người con của làng ra ngoài làm ăn luôn thuận lợi, công thành danh toại.

Làng Sấu

Địa chỉ: Làng Sấu – Ngôi làng thuần cổ Việt Nam, thuộc xã Liên Chung, huyện Tân Yên (Bắc Giang). 

Nghe kể lại rằng, cái tên “Làng Sấu” xuất phát từ hình dáng của một ngọn núi đất nom giống con sấu nằm phía sau làng, linh vật thường được thờ ở các đình đền.

Có thể là hình ảnh về 2 người, thủy vực, thiên nhiên và cây

Ảnh: NSNA Nguyễn Hữu Thông

Làng Sấu với con đường làng rợp bóng tre, với ngôi nhà tường đất, với bến sông quê nằm ven bờ sông Thương, những hình ảnh đậm chất nông thôn Bắc Bộ. 

Ảnh: NSNA Nguyễn Hữu Thông

Và có lẽ, quý nhất ở làng quê xưa là đôi ba lời ân cần, thăm hỏi nhau giữa những người láng giềng chân quê, đậm chất tình làng nghĩa xóm. 

Lô lô Chải 

Địa chỉ: dưới chân núi Rồng (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), cách cột cờ Lũng Cú khoảng 1km

Ngôi làng dưới chân cột cờ Lũng Cú này được ví như bước ra từ những câu chuyện cổ. Nếu 3 ngôi làng trên là tuổi thơ của những người con Bắc Bộ, thì ngôi làng này mang những dấu ấn rất riêng của người đồng bào Lô Lô. 

Ảnh: VEO Ngọc Hà

Không có mô tả ảnh.

Ảnh: Kim Kim

Địa hình gồ ghề, đường đến lại khó khăn, ngôi làng lọt thỏm giữa những triền đá tai mèo sắc nhọn. Đường vào làng tuy có hiểm trở và thách thức tay lái là thế, nhưng khi được ngắm nhìn một Lô Lô Chải khoác lên mình vẻ đẹp yên bình, thơ mộng thì bao nhiêu cung đường khó nhằn cũng xứng đáng.

Làng quê cổ và những hình ảnh yên bình thân thuộc xưa có lẽ sẽ rất khó tìm thấy giữa nhịp sống quá vội ngày nay. Với khung cảnh cổ kính, mộc mạc, những ngôi làng cổ là điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá Việt Nam. Theo dõi và cùng chia sẻ với Việt Nam Ơi! những điểm đến dọc mảnh đất hình chữ S nhé!

Thực hiện Lê Vy.

Post a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit sed.

Follow us on
Sitemap