Image Alt

Blog

Ngất ngây vẻ đẹp Pù Luông – khu bảo tồn thiên nhiên của miền Bắc Trung Bộ.

Nếu các bạn đã quen với cung đường Tây Bắc, Đông Bắc và muốn thay đổi tọa độ vào mỗi dịp muốn ngắm ruộng bậc thang hay muốn chìm mình trong bầu không khí trong lành của núi rừng thì chắc chắn bạn sẽ muốn một lần được đặt chân đến Pù Luông – khu bảo tồn thiên nhiên vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, bình yên với những cánh rừng, thửa ruộng bậc thang, nhà sàn,..

Pù Luông nằm phía tây bắc tỉnh Thanh Hóa, có thảm thực vật gồm rừng rậm, suối thác, những hang động xen lẫn núi non. Nơi đây cách Thủ Đô tầm 160km, với 4 tiếng di chuyển bạn sẽ có cơ hội được khám phá một nơi trong lành và mới lạ với nhiều hoạt động gần gũi thiên nhiên như trekking, đạp xe, tắm thác,..

Ảnh: Hoàng Mỹ Hạnh chia sẻ trong Việt Nam Ơi.

Du lịch bền vững

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là nơi sinh sống của cộng đồng người dân tộc Thái, Mường. Với sự phát triển du lịch bền vững, giữ gìn những bản sắc thuở đầu. Nên khi đến Pù Luông bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm chân thật nhất về nếp sống của người dân nơi đây, đặc biệt là những phong tục tập quán lâu đời của người Thái cổ đang sinh sống ở đây. 

Rong ruổi trên con đường mòn bạn sẽ đi qua các bản Hiêu, Đôn, Kho Mường,… Hiện lên trước tầm nhìn bạn sẽ là các bản làng nép mình bình yên, thửa ruộng bậc thang hiền hòa nghiêng mình trong gió. Bức tranh thiên nhiên ẩn hiện trong sắc màu của ánh nắng sẽ khiến những ai đam mê nhiếp ảnh ngất ngây.

Ảnh: Trang Du Hý

Với xu hướng phát triển du lịch xanh ở Pù Luông, du khách thường thích được đi bộ băng qua khu bảo tồn, cắm trại ở làng Đôn, ngắm nhìn vẻ đẹp bình dị của suối Chàm, tắm thác Hiêu tại bản Hiêu hay ghé thăm đồi cọ, rừng nguyên sinh và những thửa r rộ vàng khi vào mùa. Ngoài ra, có một số dịch vụ du lịch cực local như tham gia học nấu các món đồ dân dã của người dân.

Ảnh: Trang Du Hý

Bản Đôn: nơi tập trung đông người Thái sinh sống. Là một nơi không thể thiếu trong lịch trình của các du khách khi đặt chân đến Pù Luông. Bản có không gian yên bình của những ngôi nhà sàn hòa mình với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Bên cạnh đó bạn có thể thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn: măng rừng, vịt, lợn rừng, gà đồi, rau bí,…

Ảnh: Trang Du Hý

Bản Kho Mường: với đường đi quanh co sẽ đưa đến bạn đến với vẻ đẹp ẩn mình nơi đây. Nơi có những ruộng bậc thang, ruộng ngô nép mình quanh những ngọn núi nhấp nhô.

Ảnh: Hoàng Mỹ Hạnh chia sẻ trong Việt Nam Ơi

Hang Dơi: Nơi đây sở hữu vẻ đẹp kì bí của những khối thạch nhũ hàng trăm năm, trong hang cũng nơi sinh sống của loài dơi.

Ảnh: Le Minh Ty

Chợ phiên Phố Đòn: cũng như những vùng cao khác, chợ phiên ở Pù Luông sẽ chào đón bạn vào thứ 5 và cuối tuần. Nơi đây thích hợp cho bạn thăm quan cũng như mua quà lưu niệm cho chuyến đi.

Pù Luông sở hữu những giá trị sinh quyển quý giá

Rừng là vàng, biển là bạc. Tại Pù Luông theo thống kê trên thảm thực vật phong phú nơi này có hơn 1500 loài thực vật và gần 1000 loài động vật, trong đó còn có nhiều loài quý hiểm có tên trong sách đỏ.

Với vẻ đẹp thiên nhiên bất tận, Pù Luông còn thu hút du khách trong và ngoài nước với những hoạt động phát triển du lịch bền vững, gìn giữ bản sắc, nét đẹp và những thứ vốn có của nơi đây.

Ảnh: Hoàng Mỹ Hạnh chia sẻ trong Việt Nam Ơi

Những nơi lưu trú cho khách du lịch ở Pù Luông luôn hướng mục tiêu gần gũi với thiên nhiên. Bạn sẽ dễ dàng tận hưởng được tất cả những ưu ái của mẹ thiên nhiên tại “nàng thơ” của vùng tây bắc Bắc Trung Bộ.

Hãy theo dõi Việt Nam Ơi để có thể biết thêm nhiều “nàng thơ” nép mình trên dải đất yêu thương mang tên Việt Nam nhé!

Thực hiện: Nguyên Hạnh

 

Post a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit sed.

Follow us on
Sitemap