Image Alt

Blog

Thán phục đôi vợ chồng 8x đạp xe xuyên Việt đón Tết

Đó là vợ chồng anh Hoàng Nhựt và chị Kim Liên cùng hành trình 23 ngày đạp xe từ Thành phố Hồ Chí Minh với 60kg hành lý.

Trên hành trình hơn 800 km vừa qua, họ đạp xe, dắt bộ vượt biết bao con đèo, đường dốc đứng đầy sỏi đá, song cũng gặp nhiều người tốt, ngắm nhiều cảnh đẹp trên đường đi.

Hai vợ chồng lên 2 chiếc xe đạp Trek 520 từ 5/1, mang theo mỗi xe là hơn 30 kg hành lý, gồm quần áo, bếp và dụng cụ nấu ăn, lều cắm trại, bàn ghế, cần câu cá và 4 chiếc xăm xe lên đường. Họ đạp xe thẳng qua Bình Dương, TP Đồng Xoài (Bình Phước), huyện Tánh Linh (Bình Thuận), TP Bảo Lộc và TP Đà Lạt (Lâm Đồng), đến Krông Bông (Đắk Lắk). Từ đây, anh trai chị Liên đón họ bằng ôtô để kịp về Quảng Ngãi đón Tết.

Hai vợ chồng chia sẻ, mục đích đầu tiên khi đạp xe xuyên Việt là hành hương. Theo đạo Công giáo, họ muốn tới thăm 7 linh địa, gồm Đức Mẹ Thác Mơ (Bình Phước), Đức Mẹ Tà Pao (Bình Thuận), Đức Mẹ Trinh Phong (đèo Ngoạn Mục), Đức Mẹ Giang Sơn (Đắk Lắk), Đức Mẹ Phượng Hoàng (Gia Lai), Đức Mẹ Trà Kiệu (Quảng Nam) và Đức Mẹ La Vang (Quảng Trị).

Trước đây, chị Liên từng độc hành 9 tháng bằng xe đạp ở nhiều nước châu Á, châu Âu và dừng lại ở Nam Mỹ. Hành trình kết thúc dang dở để lại trong chị nhiều điều tiếc nuối, chị ấp ủ hành trình mới bằng xe đạp ở châu Á, châu Âu. Đạp xe xuyên Việt sẽ là bước đệm cho hành trình này. Chuyến đi từ Nam ra Bắc bằng xe đạp cũng giúp vợ chồng chị khám phá vẻ đẹp, con người đất nước, những nơi họ chưa từng tới trước đây và thử thách giới hạn của bản thân.

Với nhiều đoạn đường khó, chị Liên tưởng chừng như mình không vượt qua được nhưng cuối cùng cũng đã vượt qua. Vì đi xe đạp, hai vợ chồng lựa chọn đi đường nhỏ thay vì quốc lộ để tránh nắng nóng, xe tô. 800 km đường, chỉ có từ TP HCM tới Bình Dương là đường bằng, còn lại đều là đường đèo, leo dốc, nhiều nơi đường đất đá, đường rừng.

Trong đó nơi anh chị khó khăn và cũng ấn tượng nhất là đèo Tân Thanh (Lâm Đồng), để hướng về Đức Mẹ Trinh Phong trên đèo Ngoạn Mục. Đoạn đường dài 6 km toàn là dốc nghiêng 8-10 độ, khiến họ phải đi theo hình ziczac và chậm chạp giống như rắn bò.Vừa đạp, vừa đẩy xe trên đường, cả 2 liên tục đứng thở dốc, dừng chân bên những rừng cây ven đường để nghỉ. Cả đoạn đường còn nhiều khó khăn, thế nhưng 2 vợ chồng luôn động viên nhau, tạo cho nhau tiếng cười nên bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến hết.

Có lần khi đạp từ làng Cù Lần đến Đưng Knớ (Lâm Đồng), hết đường dốc thì họ gặp đường rừng đá sắc nhọn đến nổ lốp. Có lần không tìm được quán ăn trưa, chân tay bủn rủn vẫn phải tiếp tục đạp xe. Nhưng đối với anh chị, khó khăn nào cũng mang đến những kết quả xứng đáng, khi họ được cùng nhau ngắm những rừng thông cao vút, tỏa mát cả đoạn đường hay hoa anh đào nở rộ trên đường đi Cầu Đất (Lâm Đồng).

Trên hành trình của họ, họ dừng chân ở những địa điểm gần gũi với thiên nhiên, những địa điểm mà trước đây chưa từng nghe qua. Dừng chân cắm trại tại một địa điểm đặc sắc nơi đây, họ thỏa thích câu cá, nấu ăn, buổi sáng sớm bên ngoài lều trại là sương giăng phủ trên mặt hồ hoang sơ, khiến cả 2 phải thốt lên rằng “đây là một giấc mơ”.

Thế nhưng trên hành trình của họ, họ nhận được sự giúp đỡ từ những người hoàn toàn xa lạ. Như lần đang đẩy xe leo dốc, đói lả vì chưa kịp ăn trưa trên đường địa phận Khỉ Ho Cò Gáy (Lạc Dương, Lâm Đồng), một cặp vợ chồng người dân tộc ngang qua tặng họ bánh mì và 2 quả thanh long. Dịp khác họ được một người đang đi phượt chia đồ ăn, tư vấn đường đi. Còn đến Đà Lạt, một người chưa từng gặp mặt sẵn sàng mời họ về cắm trại trong khu đất riêng.

Chị Liên chia sẻ, dù trước đây từng độc hành tới các châu lục song chuyến đi lần này lại mang một cảm giác rất khác, khi có chồng là bạn đồng hành, người để chị dựa dẫm khi cần.

Trước khi xuất phát từ TP HCM, họ đã có một số tiền nhỏ được nhiều người gửi gắm, để dành tặng lại cho những người nghèo khó gặp trên đường đi. Họ đã mừng tuổi cho bà cụ 82 tuổi, đạp chiếc xe cũ hàng chục km mỗi ngày để nhặt ve chai.

Ngày 27/1, sau khi tới 4 trong 7 thánh địa, cặp vợ chồng theo xe anh trai về quê ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi để đón Tết. Họ chia sẻ, dù đi bất cứ nơi đâu và làm bất cứ điều gì thì ngày Tết nhất định phải về bên mẹ cha, gia đình.

Post a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit sed.

Follow us on
Sitemap