Image Alt

Blog

Xu hướng du lịch bền vững: khám phá thiên nhiên kết hợp khóa Workshop nhuộm vải, hoạt động lưu giữ nét đẹp của văn hóa.

Workshop nhuộm vải từ những nguyên liệu thủ công được tổ chức tại những địa danh gần gũi với thiên nhiên. Thích hợp cho những bạn du lịch mới lạ, vừa thăm cảnh vừa tự tay tham gia quá trình nhuộm vải cũng như hiểu biết về nguồn gốc của làng nghề này.

Việt Nam từ bao đời nổi tiếng với các làng nghề thủ công truyền thống như làng gốm Bát Tràng, đá mỹ nghệ Non Nước, tranh dân gian Đông Hồ, cói Kim Sơn, lụa Hà Đông,…  Nét đẹp của các làng nghề thủ công đã góp phần to lớn trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm từng mảnh đất của Việt Nam để tận mắt ngắm nhìn, tìm hiểu thêm về nét văn hóa Việt Nam. 

Ngoài tham quan, du khách còn mong muốn được trao đổi trực tiếp với người làm nghề để nghe được những câu chuyện ngàn đời của làng và được bắt tay vào trải nghiệm.Với nhu cầu đó nên nhiều workshop làm nghề thủ công được ra đời.

Workshop nhuộm vải được tổ chức tại Măng Đen. Ảnh: Sum

Những địa điểm workshop được tổ chức gần gũi thiên nhiên có điều kiện cho nguồn nguyên liệu tự nhiên và thích hợp cho việc du lịch.

Workshop nhuộm vải từ nguyên liệu thiên nhiên và phương pháp thủ công được tổ chức bởi chuyên gia Lê Võ Sơn Quân với mong muốn đem đến cơ hội học hỏi cho những ai muốn tìm lại cái gì đó xưa cũ và bền vững của văn hóa Việt Nam.

Thành công tổ chức 2 sự kiện nhuộm vải ở Măng Đen và 1 sự kiện dệt nhuộm thổ cẩm ở Kontum, chuyên gia này còn tham dự hướng dẫn nhuộm vải với cỏ cây hoa lá thiên nhiên tại Tuần lễ thiết kế TDTU 2022 cho sinh viên. Workshop sắp tới được tổ chức tại thành phố Hội An. 

Sản phẩm nhuộm từ hoa lá của sinh viên dưới sự hướng dẫn của Lê Võ Sơn Quân.

Workshop tại Măng Đen

“Măng Đen – là chút hồng phai” và “Cúc quỳ đã vàng – thế là đông” là 2 workshop đã được tổ chức tại Măng Đen. 

Với hoạt động chính là học về lý thuyết các loại lá cây có thể nhuộm màu được, phổ biến là nhuộm chàm. Nhuộm chàm được biết là nghề thủ công của dân tộc Tày, sản phẩm nhuộm chàm thường là trang phục và các vật dụng thân quen trong gia đình.

Người tổ chức workshop trực tiếp hướng dẫn. Ảnh: Sum

Về thực hành, mọi người sẽ được người tổ chức dẫn vào rừng ở Măng Đen để tìm nguồn nguyên liệu thiên nhiên kết hợp “tắm rừng”. Ở đây bạn sẽ được trò chuyện cùng các “đồng học” trên mọi nơi có chung sở thích.

Sau đó sẽ thực hành nhuộm trên vải sợi, bạn có thể nhuộm khăn choàng, vải gối, áo khoác hay 1 mảnh macrame,….

Mọi người được hướng dẫn vào rừng an toàn để tìm nguyên liệu nhuộm vải.

Workshop tại Kontum

“Câu chuyện dệt nhuộm” dựa trên câu chuyện phong tục trăm năm của các Tộc người Tây Nguyên. Bạn sẽ được chạm tay trực tiếp vào tấm vải dệt thủ công thực thụ và cả khung dệt cổ thực sự, rất nhiều điều thú vị về vải dệt thủ công (hay vẫn quen gọi là thổ cẩm).Ảnh: Thong

Một số sản phẩm.

Với những hoạt động chính: dẫn bạn đi thăm bản làng, học dệt hoa văn dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân cũng như một vài bạn trẻ đã chọn ở lại với bản làng, gắn bó với khung dệt. 

Workshop tại Hội An

Tổ chức tại vùng ngoại ô Hội An, nơi đồng ruộng xanh mướt, thiên nhiên ưu ái, cũng hứa hẹn một buổi workshop đầy chất nghệ thuật mộc mạc mà mới lạ. 

Với hoạt động ngắn hạn mang ý nghĩa lưu giữ những nét đẹp trong làng nghề thủ công được tổ chức tại những nơi lí tưởng, gần gũi thiên nhiên chắc chắn sẽ thu hút những ai đam mê du lịch để khám phá văn hóa từng vùng miền.

Hãy cùng Việt Nam Ơi tìm hiểu thêm nhiều hoạt động ý nghĩa khác trong cộng đồng văn hóa Việt Nam nhé!

Thực hiện: Nguyên Hạnh

Post a Comment

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit sed.

Follow us on
Sitemap